There are no translations available.

 

อุตสาหกรรมหลัก และภาพรวมด้านการตลาดของประเทศเกาหลีใต้ 

 

อุตสาหกรรมหลัก

 

          ประเทศเกาหลีใต้เป็นประเทศที่มีพื้นที่ติดทะเลเป็นส่วนใหญ่ จึงมีอุตสาหกรรมทางด้านการต่อเรือที่โดดเด่น นอกจากนั้นยังเป็นประเทศอุตสาหกรรมใหม่ที่มีการพัฒนาอย่างก้าวกระโดด โดยอุตสาหกรรมที่เกิดขึ้นใหม่นั้น ได้แก่ กลุ่มธุรกิจอุตสาหกรรมยานยนต์ กลุ่มธุรกิจอุตสาหกรรมเหมืองแร่ กลุ่มธุรกิจการท่องเที่ยว

 

          1.กลุ่มธุรกิจอุตสาหกรรมต่อเรือ

 

          ประเทศเกาหลีใต้กลายเป็นประเทศชั้นนำในอุตสาหกรรมต่อเรือ โดยประเทศเกาหลีใต้ได้รับส่วนแบ่ง 50.6% ของตลาดต่อเรือทั่วโลก ซึ่งเป็นผู้ส่งออกอุตสาหกรรมต่อเรือเป็นอันดับหนึ่งของโลกบริษัทต่อเรือที่สำคัญ ได้แก่ Hyundai Heavy Industries, Samsung Heavy Industries, Daewoo Shipbuilding & Marine Engineering, and STX Offshore & Shipbuilding, the world's four largest shipbuilding companies. STX Offshore & Shipbuilding also owns STX

 

          2.กลุ่มธุรกิจอุตสาหกรรมยานยนต์

 

          อุตสาหกรรมยานยนต์เป็นหนึ่งในอุตสาหกรรมที่ก่อให้เกิดการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจของประเทศ ประเทศเกาหลีใต้มีเทคโนโลยีในการผลิตยานยนต์ในระดับสูงและมีการพัฒนามาอย่างต่อเนื่องจนสามารถผลิตรถยนต์เป็นอันดับ 5 และส่งออกเป็นอันดับ 6

 

          3.กลุ่มธุรกิจการท่องเที่ยว

 

          เนื่องจากประเทศเกาหลีใต้เป็นประเทศที่มีประวิติศาสตร์อย่างยาวนาน มีวัฒนธรรมและประเพณีที่สวยงาม รวมไปถึงการมีแหล่งซื้อขายแลกเปลี่ยนสินและภาพยนต์ที่โด่งดังมากมาย จึงเป็นการดึงดูดให้นักท่องเที่ยวเข้ามาท่องเที่ยว โดยมีนักท่องเที่ยวมากถึง 6.4 ล้านคนต่อปี

 

          ภาพรวมด้านการตลาด

          ข้อมูลจากสำนักพัฒนาการตลาดระหว่างประเทศ กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ ระบุว่า ผู้ชายเกาหลีใต้ให้ความสำคัญกับการดูแลรักษาผิวพรรณให้ดูดี และเชื่อว่าผู้ที่มีผิวพรรณเรียบเนียน สุขภาพดี เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้ประสบความสำเร็จในสังคมได้ โดยพบว่าในปี 2554 ผู้ชายเกาหลีใต้ใช้จ่ายค่าผลิตภัณฑ์บำรุงผิวถึง 495 ล้านเหรียญสหรัฐ คิดเป็นร้อยละ 21 ของมูลค่าทั่วโลก

 

เกาหลีใต้เพิ่มความหรูหรา และความพิเศษเฉพาะสำหรับเสริมบริการด้านการท่องเที่ยว ประกอบด้วยมัคคุเทศก์ที่สื่อสารได้หลายภาษา รถลีมูซีน และรูปแบบการท่องเที่ยวตามที่นักท่องเที่ยวต้องการ (Tailored Itineraries) สำหรับกลุ่มลูกค้าที่มั่งคั่ง รวมถึงการจัดทริปช้อปปิ้ง การตรวจเช็คสุขภาพ และศัลยกรรมพลาสติก โดยการท่องเที่ยวลักษณะนี้จะทำรายได้สูงถึง 150 ล้านวอน (132,000 เหรียญสหรัฐ) โดยพบว่าจำนวนการจอง ทริปลักษณะนี้เพิ่มขึ้นถึงร้อยละ 50 จากปี 2554 นอกจากนี้ชาวเกาหลีใต้ยังนิยมดื่มชาไหมข้าวโพดเพื่อประโยชน์ด้านสุขภาพ ด้วยคุณสมบัติต้านอนุมูลอิสระ และคงความอ่อนเยาว์ของเซลล์

 

อย่างไรก็ตาม โดยทั่วไปการเติบโตของสินค้ากลุ่มนี้ในตลาดส่วนใหญ่จะได้รับความนิยมในช่วง 3-4 ปีแรก ด้วยลักษณะผู้บริโภคเกาหลีใต้ปัจจุบันให้ความสำคัญในการรักษาสุขภาพอย่างมาก และมักได้รับกระแสอิทธิพลความนิยมจากบุคคลที่มีชื่อเสียง แวดวงบันเทิง หรือวงการโทรทัศน์