คณะอนุกรรมการบริหารจัดการน้ำเขื่อนปากมูล ยืนยันให้ทำตามมติเปิดประตูระบายน้ำเขื่อนปากมูลทั้ง 8 บาน

 

        อุบลราชธานี-เขื่อนปากมูล เปิดประตูระบายทั้ง 8 บานแล้ว หวังฟื้นฟูระบบนิเวศวิทยาลุ่มแม่น้ำมูลให้ปลาว่ายขึ้นมาวางไข่ แต่ถูกกลุ่มชาวบ้านอ้างเป็นผู้ใช้น้ำ คัดค้านไม่ให้เปิดประตูระบายน้ำ กลัวเดือดร้อนจากการขาดแคลนน้ำใช้ ขณะที่คณะอนุกรรมการบริหารจัดการน้ำเขื่อนปากมูล ยืนยันทำตามมติที่ตกลงกันไว้         วันที่ (7มิ.ย.60) ที่สันเขื่อนปากมูล อ.โขงเจียม จ.อุบลราชธานี กลุ่มชาวบ้านประมาณ 50 คน นำโดยนายสุพรรณ หวังผล อายุ 63 ปี ชาวบ้านหัวเหว่ ต.โขงเจียม อ.โขงเจียม นำรถจักรยานยนต์ปิดกั้นบริเวณถนนกลางสันเขื่อน เพื่อเรียกร้องให้คณะอนุกรรมการบริหารจัดการน้ำเขื่อนปากมูล ยกเลิกมติให้การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) เปิดประตูระบายน้ำตามมติของคณะกรรมการอำนวยการแก้ไขปัญหาเขื่อนปากมูล รัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา

       

       ที่มีมติเมื่อระดับน้ำแม่น้ำมูลที่สถานีวัดน้ำสะพานเสรีประชาธิปไตย อ.เมืองอุบลราชธานี มีอัตราการไหลของน้ำเกินกว่า 500 ลูกบาศก์ต่อวินาที หรือระดับน้ำแม่น้ำโขงที่สถานีวัดน้ำวัดห้วยสะคาม อ.โขงเจียม สูงเกิน 95 ม.รทก. ให้ยกประตูระบายน้ำเขื่อนปากมูล ให้ปลาและสัตว์น้ำว่ายขึ้นมาวางไข่ในแม่น้ำมูล เพื่อฟื้นฟูสภาพสิ่งแวดล้อมตามข้อเรียกร้องของชาวบ้านกลุ่มสมัชชาคนจน

       

       แต่ชาวบ้านกลุ่มนี้ กลับอ้างว่าการเปิดประตูระบายน้ำเขื่อนปากมูล จะส่งผลกระทบต่อผู้ใช้น้ำที่อยู่ท้ายน้ำ ทั้งในพื้นที่อำเภอโขงเจียม อำเภอสิรินธร และอำเภอพิบูลมังสาหาร ไม่มีน้ำใช้ทำเกษตรกรรมอย่างเพียงพอ และยังทำให้ชาวบ้านหัวเหว่ ที่มีอาชีพหลักคือชาวประมงจับปลาได้น้อยลง กระทบต่อการดำรงชีพ จึงต้องการให้มีการปิดประตูระบายน้ำเขื่อนปากมูลต่อไป

 

 

 

กลุ่มชาวบ้านที่มาประท้วงคัดค้าน ไม่ให้เปิดประตูระบายน้ำ

 

        ต่อมานายศิริชัย อิทธิวงศ์ศุภกิจ นายอำเภอโขงเจียม และนายประสิทธิ์ อินทรโชติ นายอำเภอสิรินธร พร้อมกำลังอาสาสมัครอำเภอ ทหาร ตำรวจ และการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย ได้เข้ามาพูดคุยกับกลุ่มชาวบ้าน และให้ตัวแทนชาวบ้านเสนอความเดือดร้อน เพื่อจัดส่งข้อเสนอของชาวบ้านกลุ่มนี้ ไปยังคณะอนุกรรมการบริหารจัดการน้ำเขื่อนปากมูล ที่กำลังมีการประชุมอยู่ที่ศาลกลางจังหวัด เพื่อเป็นข้อมูลใช้พิจารณาความเดือดร้อนของชาวบ้านกลุ่มนี้ต่อไป

       

       ขณะเดียวกันการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย ก็เริ่มยกบานประตูน้ำเขื่อนปากมูลขึ้นทั้ง 8 บาน เพื่อระบายน้ำออกจากเขื่อน หลังได้ทำการลดระดับน้ำมาต่อเนื่องรวม 9 วัน และจะยกบานประตูน้ำขึ้นสูงสุดทั้ง 8 บาน ตามมติคณะอนุกรรมการบริหารจัดการน้ำเขื่อนปากมูลภายในเย็นวันนี้ จนกว่าคณะอนุกรรมการบริหารจัดการน้ำเขื่อนปากมูล มีคำสั่งเปลี่ยนแปลง  ส่วนที่ห้องประชุมชั้น 4 ศาลากลางจังหวัดอุบลราชธานี นายนิกร สุกใส รองผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี ได้เรียกประชุมคณะอนุกรรมการบริหารจัดการน้ำเขื่อนปากมูล ซึ่งประกอบไปด้วยการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย ซึ่งดูแลเขื่อนปากมูล พลังงานจังหวัด สำนักงานประมง สำนักชลประทาน ฝ่ายความมั่นคง และตัวแทนชาวบ้านทั้งกลุ่มสมัชชาคนจนและกลุ่มผู้ใช้น้ำ เข้าหารือนานประมาณ 1 ชั่วโมง

       

       ผลสรุปคณะอนุกรรมการบริหารจัดการน้ำเขื่อนปากมูล ยังคงยึดมติเดิมคือให้เขื่อนปากมูล เปิดประตูระบายน้ำตามมติของคณะกรรมการอำนวยการแก้ไขปัญหาเขื่อนปากมูล ที่ได้รับการแต่งตั้งจากรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เพื่อฟื้นฟูระบบนิเวศวิทยาของลุ่มแม่น้ำมูล ให้พ่อพันธุ์แม่พันธุ์ปลาและสัตว์น้ำจากแม่น้ำโขง ได้ว่ายขึ้นมาวางไข่ในแม่น้ำมูลตามธรรมชาติ โดยยังไม่กำหนดวันปิดประตูระบายน้ำ เพราะจะดูสถานการณ์น้ำต่อไปเป็นระยะ หากจะปิดประตูระบายน้ำจะต้องเรียกประชุมคณะกรรมการมาร่วมกันพิจารณาอีกครั้งหนึ่ง  ด้านนางสมปอง เวียงจันทร์ แกนนำชาวบ้านสมัชชาคนจน กล่าวว่าการประชุมของคณะกรรมการวันนี้ มีความชัดเจนคณะกรรมการเข้าใจวิถีชีวิตของคนลุ่มน้ำที่หากินกับการจับปลาเลี้ยงครอบครัว จึงมีมติให้เปิดประตูระบายน้ำเขื่อนปากมูลทั้ง 8 บาน เพื่อคืนธรรมชาติฟื้นฟูสิ่งแวดล้อมให้กับลุ่มน้ำมูล ไม่โอนอ่อนไปตามข้อเรียกร้องที่ไม่ถูกต้องของกลุ่มคนบางฝ่าย 

 
โดย MGR Online 
 
News image

Myanmar in 2013: Law vs. Business Practice -- An Insider’s View

News image

การรับรู้และการเตรียมความพร้อมเกี่ยวกับประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนของอีสาน

News image

ผลงานผ่านสื่อ E-BOOK

News image

ประกาศผล E-SAAN POLL PROJECT YOUNG CHILL

News image

Call for Candidacas