กาฬสินธุ์ - ตำรวจภูธร จ.กาฬสินธุ์ ออกประเมินหมู่บ้านตำรวจมวลชนสัมพันธ์ 18 อำเภอ เพื่อคัดสรรสุดยอดหมู่บ้านรวมพลังตำรวจและชุมชน ขณะที่บ้านดงไร่ หมู่ที่ 3 ต.โนนแหลมทอง อ.สหัสขันธ์ เปิดหมู่บ้านโชว์พลังตำรวจและชุมชนต่อต้านยาเสพติด น้อมนำศาสตร์พระราชาอยู่อย่างพอเพียง

       
       วันที่ 13 มิ.ย. ที่ศาลาประชาคมหมูบ้าน บ้านดงไร่ หมู่ 3 ต.โนนแหลมทอง อ.สหัสขันธ์ จ.กาฬสินธุ์ พ.ต.อ.โสภณ วารี รอง ผบก.ตร.ภ.จว.กาฬสินธุ์ พร้อมคณะออกตรวจเยี่ยมและประเมินหมู่บ้านตำรวจมวลชนสัมพันธ์ โดยมี พ.ต.ท.กิตติพงษ์ ยี่วาศรี รอง ผกก.สภ.สหัสขันธ์ นำกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดมวลชนสัมพันธ์ พร้อมด้วยผู้นำชุมชนให้การต้อนรับ
       
       โดยชาวบ้านได้จัดบูทโชว์สินค้าของหมู่บ้านทั้งปลาสด ผลผลิตทางการเกษตร ผลิตภัณฑ์ชุมชนอย่างเสื่อกกลายภูไท และลูกศิษย์ครูแดร์ ซึ่งเป็นนักเรียนจากโรงเรียนบ้านดงไร่ราษฎร์พัฒนา
       
       นายสมโพชน์ ยี่สารพัฒน์ กำนันตำบลโนนแหลมทอง อ.สหัสขันธ์ จ.กาฬสินธุ์ กล่าวว่า ชาติพันธุ์คนบ้านดงไร่ เป็นคนภูไทที่มีประเพณีวัฒนธรรมเฉพาะของตนเอง ไม่ว่าจะเป็นสำเนียง ภาษา วัฒนธรรมการแต่งกาย รวมถึงผลิตภัณฑ์ท้องถิ่นอย่างเสื่อกกลายภูไทที่เป็นแบบเฉพาะของคนภูไทจริงๆ โดยมีอาชีพหลักคือการเกษตรและทำการประมงพื้นบ้านเพราะมีพื้นที่ติดกับเขื่อนลำปาว งนี้ ตำรวจชุมชนและมวลชนสัมพันธ์ได้เริ่มเข้ามาพบปะเยี่ยมเยือนผู้นำชุมชนและประชาชน โดยการนำเอาทฤษฎีโครงการตำรวจผู้รับใช้ชุมชน (CPO) และโครงการชุมชนสำนึกรักถิ่นเกิด (ZCSL) และการน้อมนำเศรษฐกิจพอเพียงซึ่งเป็นศาสตร์พระราชาขององค์พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ถ่ายทอดจากเจ้าหน้าที่ตำรวจสู่ชุมชน ทำให้หมู่บ้านดงไร่จากเดิมที่มีปัญหาความยากจนเนื่องจากราคาสินค้าทางการเกษตรตกต่ำ และการแพร่ระบาดของยาเสพติดในกลุ่มเยาวชนได้หมดไปด้วยระยะเวลาระยะสั้นๆ เป็นความสำเร็จที่เกิดจากพลังชุมชนที่ร่วมแรงร่วมใจกันจากกิจกรรมต่างๆ ในชุมชน
       
       ขณะที่ พ.ต.อ.โสภณ วารี รอง ผบก.ภ.จว.กาฬสินธุ์ ระบุว่า พื้นที่บ้านดงไร่มีอาณาเขตติดกับเขื่อนลำปาว เป็นชุมชนๆ เล็กๆ เป็นชาวภูไทที่ยังรักษาขนบธรรมเนียมประเพณีไว้อ่างเหนียวแน่น ทั้งภาษา การแต่งกาย รวมถึงวัฒนธรรมการต้อนรับแขกบ้านแขกเมือง ในส่วนของกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดตำรวจชุมชนและมวลชนสัมพันธ์ สภ.สหัสขันธ์ ทราบว่าได้ลงพื้นที่และฝังตัวอยู่ร่วมกับชาวบ้านเป็นเวลานาน จากสภาพปัญหาในพื้นที่มีทั้งยาเสพติดที่เข้ามาแพร่ระบาดในชุมชน อีกทั้งปัญหาปากท้องที่เกิดขึ้นเป็นผลพวงแบบลูกระนาดที่ส่งผลกระทบจากบุคคลสู่ครอบครัวและกระทบถึงชุมชน เจ้าหน้าที่ตำรวจชุมชนและมวลชนสัมพันธ์ได้ตั้งเป้าหมายในการเข้าถึงประชาชนไม่ว่าจะเป็นการร่วมมือในกิจกรรมที่จัดขึ้นในชุมชน สานสัมพันธ์ให้ตำรวจเป็นมิตรที่แท้จริง คำนึงว่าตำรวจคือประชาชนประชาชนคือตำรวจ ร่วมสร้างภูมิทัศน์ให้เป็นหมู่บ้านสะอาด มีระเบียบ และสวยงาม
       
       ที่สำคัญคือการปราบปรามยาเสพติดแบบเชิงลึก เน้นสร้างความเข้าใจถึงโทษและปัญหา เปิดใจรับการบำบัดและการให้โอกาสปรับเปลี่ยนพฤติกรรม มากกว่าการปราบปรามอย่างเด็ดขาด ถือว่าวันนี้พลังมวลชนที่เข้มแข็ง สามัคคี และมีน้ำใจอันเกิดจากการประสานสัมพันธ์ระหว่างตำรวจและชาวบ้าน มีผลสัมฤทธิ์เป็นที่น่าพอใจ 
 
 
โดย MGR Online
 
News image

Myanmar in 2013: Law vs. Business Practice -- An Insider’s View

News image

การรับรู้และการเตรียมความพร้อมเกี่ยวกับประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนของอีสาน

News image

ผลงานผ่านสื่อ E-BOOK

News image

ประกาศผล E-SAAN POLL PROJECT YOUNG CHILL

News image

Call for Candidacas