อุบลราชธานี-ชาวบ้านอำเภอบุณฑริก กว่า 20 คน ตบเท้ายื่นหนังสือร้องขอความเป็นธรรมกรณีข้อพิพาทที่ดินกับนายทุน ซึ่งซื้อที่หลุดจำนอง แต่ได้เข้าแพ้วถางล้ำเข้าไปในแนวเขตที่ดิน สปก. ซึ่งอยู่คนละแปลงกับที่ดินหลุดจำนอง ทำให้มีการแจ้งจับกันไปมา สุดท้ายชาวบ้านถูกจับส่งฟ้องศาล ส่วนคดีของนายทุนยังไม่คืนหน้า จึงมาร้องให้เร่งทำสำนวนสั่งฟ้องนายทุนเช่นกัน

 

เมื่อเวลา 12.30 น. วันนี้( 11 ก.ย.) นายประสิทธิ พรมสุวรรณ อายุ 61 ปี ราษฏรบ้านเลขที่ 81/1 บ้านดงเมย หมู่ 3 ต.คอแลน อ.บุณฑริก จ.อุบลราชธานี พร้อมชาวบ้านดงเมยประมาณเกือบ 20 เดินทางมาพบ พล.ต.ต.ธนิตศักดิ์ ศิริพัฒน์ธนภาค ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดอุบลราชธานี เพื่อยื่นหนังสือร้องขอความเป็นธรรมกรณีตกเป็นผู้ต้องหาฐานบุกรุก ทำให้เสียทรัพย์ และข่มขู่นายทุนที่ซื้อที่ดินหลุดจำนองของตนไป

 

นายประสิทธิ เล่าว่า เมื่อหลายปีก่อนได้นำที่ดิน นส.3 เนื้อที่ประมาณ 50 ไร่ ไปขายฝากกับนายทุนในตัวอำเภอเกือบ 2 แสนบาท ต่อมาที่ดินแปลงดังกล่าวได้หลุดจำนอง และผู้รับขายฝากนำไปขายต่อให้กับนายทุนอีกรายหนึ่ง และเมื่อประมาณต้นปีนี้ นายทุนรายใหม่ได้นำคนงานเข้ามาตัดฟันต้นยางพาราในเขตที่ดิน สปก.ของนสายประสิทธิและเพื่อนบ้าน ซึ่งเป็นที่ดินคนละแปลงกับที่ นส.3 ที่นายทุนรายนี้ซื้อต่อไป

 

โดยมีการบุกรุกเข้ามาในที่ดินใหม่คิดเป็นพื้นที่ประมาณเกือบ 20 ไร่ นายประสิทธิจึงไปแจ้งความกับพนักงานสอบสวน สภ.บุณฑริก ให้ดำเนินคดีกับคนงานและนายทุนที่มาตัดฟันทำลายต้นยางพารา ข้อหาบุกรุก ทำลายทรัพย์สิน

 

แต่พนักงานสอบสวนยังไม่สามารถดำเนินการใดได้ โดยได้รับแจ้งความไว้เป็นหลักฐาน ก่อนทำหนังสือสอบถามไปยังสำนักงานปฏิรูปที่ดินจังหวัดอุบลราชธานี เพื่อให้ยืนยันแนวเขตที่ดินพิพาทดังกล่าวเป็นที่ดิน สปก.จริงหรือไม่ ต่อมาวันที่ 30 มิ.ย.ปีเดียวกันนี้ สำนักงานปฏิรูปที่ดินจังหวัดมีหนังสือที่ อบ 0011/4168 พร้อมบันทึกถ้อยคำยืนยันว่า พื้นที่ที่พิพาทกันอยู่นั้นเป็นพื้นที่ สปก. ของชาวบ้านจริง

 

 

นายประสิทธิและเพื่อนบ้าน จึงเข้าแจ้งความกับพนักงานสอบสวน เพื่อให้ดำเนินคดีกับนายทุน ขณะเดียวกันนายทุนรายนี้ ก็ได้เข้าแจ้งความกลับนายประสิทธิและเพื่อนบ้านข้อหาบุกรุก และข่มขู่เข่นกัน และพนักงานสอบสวนได้ทำสำนวนส่งฟ้องนายประสิทธิและเพื่อนบ้านขึ้นสู่ศาลในเดือนกันยายนนี้ ตรงข้ามกลับยังไม่มีการทำเรื่องส่งฟ้องนายทุนที่เป็นคู่กรณี ทำให้เกรงจะไม่ได้รับความเป็นธรรม 

 

จึงมายื่นหนังสือให้ พล.ต.ต.ธนิตศักดิ์ เพื่อเร่งรัดให้พนักงานสอบสวน สภ.บุณฑริก ทำคดีของฝ่ายนายทุนให่มีความคืบหน้าด้วย

 

ภายหลัง พล.ต.ต.ธนิตศักดิ์ ศิริพัฒน์ธนภาค ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดอุบลราชธานี ทราบรายละเอียดจากกลุ่มชาวบ้านที่มาร้องเรียน จึงได้โทรศัพท์สอบถามความคืบหน้ากับ พ.ต.อ.ชวดล พลทะมัย ผู้กำกับการ สภ.บุณฑริก ได้รับคำชี้แจงว่า ขณะนี้ มีการนัดเจ้าพนักงานที่ดินเข้าทำการรังวัดแนวเขตที่ดินที่พาทกันครั้งนี้ ในวันที่ 15 ก.ย.นี้ เพื่อใช้เป็นหลักฐานยืนยันแนวเขตที่ดินว่าเป็นที่ดินของนายทุนหรือของชาวบ้านกันแน่

 

โดยการเข้ารังวัดที่ดินของเจ้าพนักงานที่ดินครั้งนี้ จะมีฝ่ายปกครองเข้าร่วมเป็นสักขีพยานเข้าตรวจสอบร่วมกันทั้ง 3 ฝ่ายด้วย ซึ่งหลังการตรวจสอบความชัดเจนแล้ว ก็จะรายงานผลให้ พล.ต.ต.ธนิตศักดิ์ รับทราบความคืบหน้าของคดีอีกครั้งต่อไปด้วย

ที่มา https://mgronline.com
 
News image

Myanmar in 2013: Law vs. Business Practice -- An Insider’s View

News image

การรับรู้และการเตรียมความพร้อมเกี่ยวกับประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนของอีสาน

News image

ผลงานผ่านสื่อ E-BOOK

News image

ประกาศผล E-SAAN POLL PROJECT YOUNG CHILL

News image

Call for Candidacas