กาฬสินธุ์-อิทธิพายุ “ทกซูรี” เกิดฝนตกหนักทั้ง 18 อำเภอในจ.กาฬสินธุ์ เผลหลายพื้นที่ได้รับผลกระทบน้ำท่วมหนัก หลังน้ำป่าทะลักท่วมบ้านเรือน-นาข้าว ทั้งมีสะพานและถนนหลายแห่งเสียหาย เร่งนำสะพานแบริ่งติดตั้งใช้ชั่วคราว ขณะที่เหล่ากาชาดกาฬสินธุ์ จัดกำลังนำถุงยังชีพมอบให้ผู้ประสบภัย

อิทธิพลของพายุทกซูรี ส่งผลกระทบทำให้เกิดฝนตกหนักทั้ง 18 อำเภอของจ.กาฬสินธุ์ ตั้งแต่วันที่ 15 กันยายน เกิดฝนตกหนักเป็นบริเวณกว้าง โดยเฉพาะที่อ.ห้วยผึ้ง ปริมาณน้ำฝนสูงสุดวัดได้ถึง 235 มิลลิเมตร เกิดปัญหาน้ำป่าไหลหลากท่วมบ้านเรือนประชาชน โดยนายสุวิทย์ คำดี ผู้ว่าราชการจ.กาฬสินธุ์ ได้สั่งการให้ทุกภาคส่วนเร่งสำรวจความเสียหาย เพื่อช่วยเหลือผู้ที่ได้รับผลกระทบ
ทั้งนี้จุดวิกฤติจากพายุทกซูรี อยู่ที่บริเวณถนนบ้านหนองอีบุตร เส้นทางอำเภอนามน - อำเภอหวยผึ้ง กระแสน้ำป่าได้พัดคอสะพานเชื่อมต่อถนนขาด ไม่สามารถใช้การได้ โดยกกล.รส.กาฬสินธุ์ นำกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อยจังหวัดกาฬสินธุ์บูรณาการร่วมกับจังหวัดกาฬสินธุ์ จัดชุดบรรเทาสาธารณภัย และประสานกับกองพลทหารราบที่ 6 โดยกองพันทหารช่างที่ 6 ขอรับการสนับสนุนรถสะพานเครื่องหนุนมั่น(MFB) จนสามารถใช้เส้นทางสัญจรได้ปกติ
 
 
 
 
ขณะเดียวกันที่ถนนระหว่างอำเภอนามน - จ.กาฬสินธุ์ เป็นอีกจุดที่สะพานขาด ล่าสุดแขวงการทาง จ.กาฬสินธุ์ ได้ประสานขอสะพานแบริ่ง จากศูนย์สร้างและบูรณะสะพานที่ 2 ขอนแก่น มาติดตั้งให้ชั่วคราว คาดว่าจะแล้วเสร็จและเปิดเส้นทางใช้ได้ในเวลา 15.00 น.วันนี้ (17ก.ย.60)
มีรายงานเพิ่มเติมว่า ที่อ.สหัสขันธ์ มีฝนตกหนัก น้ำป่าได้ท่วมโรงเรียนบ้านสิงห์สะอาด ที่อยู่ติดกับเขาภูสิงห์และภูค่าว ระดับน้ำสูงถึง 30-40 ซม. แต่น้ำได้ลดแล้วทางโรงเรียนบ้านสิงห์สะอาด อยู่ระหว่าสำรวจความเสียหาย นอกจากนี้บริเวณอ่างเก็บน้ำห้วยผึ้ง เกิดหลุมขนาดใหญ่บริเวณสันอ่างเก็บน้ำ นายไพโรจน์ จิตจักร นายอำเภอห้วยผึ้ง ได้นำกำลังชาวบ้านนำดินทรายถมอุดหลุมแล้วพร้อมจัดเวรยามเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด
ส่วนพื้นที่อ.นาคู ถือเป็นอีกพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบน้ำท่วมบ้านเรือนและพื้นที่เกษตรเสียหายเป็นบริเวณกว้าง ครอบคลุมทั้ง ต.ภูแล่นช้าง , ต.สายนาวัง , ต.โนนนาจาน พื้นที่นาข้าวที่ปักดำไว้เสียหายซ้ำเป็นรอบที่ 3 นอกจากนี้ถนนหมายเลข 2101 ภูแล่นช้าง - บ้านโนนศรีวิลัย น้ำท่วมขังสูง การสัญจรไปมาลำบาก และยังมีบ้านเรือนที่ยังถูกน้ำท่วมขังอยู่อีกเกือบ 10 หลังคาเรือน
ทั้งนี้นางเนตรชนก คำดี นายกเหล่ากาชาด จ.กาฬสินธุ์ พร้อมคณะกรรมการเหล่ากาชาด จ.กาฬสินธุ์ ได้นำถุงยังชีพข้าวสาร อาหารแห้ง ออกเยี่ยมและมอบให้กับประชาชนที่ประสบภัย เพื่อปลอบขวัญผู้ประสบภัย โดยกระจายกำลังออกพื้นที่ทั้ง 18 อำเภอ ในทันที
 
 
โดย https://mgronline.com/
 
News image

Myanmar in 2013: Law vs. Business Practice -- An Insider’s View

News image

การรับรู้และการเตรียมความพร้อมเกี่ยวกับประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนของอีสาน

News image

ผลงานผ่านสื่อ E-BOOK

News image

ประกาศผล E-SAAN POLL PROJECT YOUNG CHILL

News image

Call for Candidacas