อุบลราชธานี - ผู้มีรายได้น้อยชาวอุบลฯ ทยอยรับบัตรที่คลังจังหวัด ส่วน ธ.ก.ส.ลงพื้นที่แจกให้ถึงบ้าน หลายคนชี้แจกเงินเดือนละ 200 บาทสำหรับผู้มีรายได้เกิน 30,000 บาทต่อปีไม่เกิดประโยชน์เท่าใด ต้องการให้รัฐแจกให้เป็นเงินก้อนสามารถนำไปใช้จ่ายได้มากกว่า ขณะที่การติดตั้งเครื่องรูดบัตรจะติดตั้งให้ครบทั้งกว่า 400 เครื่องภายในสิ้นเดือนนี้

 
บรรยากาศการรับบัตรประจำตัวของผู้ลงทะเบียนรับสวัสดิการแห่งรัฐ หรือบัตรผู้มีรายได้น้อยที่สำนักงานคลังจังหวัดอุบลราชธานี ซึ่งมีผู้มาลงทะเบียนไว้ 1,326 คน โดยผู้มาขอรับบัตรส่วนใหญ่เป็นกลุ่มผู้สูงอายุ นอกจากจะแจกบัตรแล้ว เจ้าหน้าที่ได้มีการแจกโบรชัวร์แนะนำวิธีและจุดที่สามารถนำบัตรสวัสดิการแห่งรัฐนี้ไปใช้ได้ด้วย
 
นางสาวจิรพรรณ จงดูกลาง ผู้ช่วยคลังจังหวัด กล่าวว่า สำหรับจังหวัดอุบลราชธานีมีผู้มาลงทะเบียนกว่า 520,000 คน แต่ผ่านคุณสมบัติเพียง 420,000 คน ที่เหลือได้แจ้งให้ไปยื่นอุทธรณ์ภายในวันที่ 29 ก.ย. ส่วนเหตุผลที่ไม่ผ่านส่วนใหญ่มาจากครอบครองทรัพย์สินเกินปริมาณที่กำหนดไว้ในกรอบของผู้มีสิทธิลงทะเบียนคนจน
 
สำหรับร้านค้าที่เข้าร่วมโครงการรับบัตรสวัสดิการแห่งรัฐของจังหวัดอุบลราชธานีมีทั้งสิ้น 410 แห่ง โดยกระจายอยู่ใน 25 อำเภอของจังหวัด ซึ่งขณะนี้เจ้าหน้าที่ได้รับเครื่องอีดีซีที่ใช้อ่านบัตรในการใช้จ่ายของผู้ลงทะเบียนคนจนมาแล้วจำนวน 23 เครื่อง และจะทำการติดตั้งเครื่องให้เสร็จภายในสัปดาห์นี้
 
ส่วนที่เหลือเมื่อเครื่องเดินทางมาถึงก็จะดำเนินการติดตั้งให้เสร็จภายในสัปดาห์ต่อไป เพื่อให้ประชาชนสามารถนำบัตรไปใช้จ่ายได้ตามจุดประสงค์ของโครงการ
 
ด้านบรรยากาศการมารับบัตรของ ธ.ก.ส.สาขาอุบลราชธานี เจ้าหน้าที่ได้นำบัตรไปแจกจ่ายให้เป็นรายตำบล โดยเช้าวันนี้แจกให้ในพื้นที่ตำบลกุดลาด และช่วงบ่ายที่ตำบลกระโสบ ที่เหลืออีก 10 ตำบลเจ้าหน้าที่จะตระเวนนำบัตรไปแจกให้ถึงพื้นที่ทั้งหมดภายในวันที่ 29 ก.ย.นี้
 
 
 
 
นายสมคิด สายแวว อายุ 52 ปี ราษฎรบ้านท่าบ่อใต้ ต.แจระแม อ.เมืองอุบลราชธานี ซึ่งมารับบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ กล่าวว่า การให้ใช้จ่ายผ่านบัตรที่มีวงเงินจำนวนน้อย ตนคิดว่าไม่ได้ประโยชน์เท่าไร ต้องการให้รัฐแจกมาเป็นเงินก้อนปีละ 2 ครั้ง จะได้ประโยชน์กว่า เพราะได้รับมาเพียงเดือนละ 200 บาท 
 
“ถ้าไม่นำไปใช้วงเงินในบัตรก็นำไปรวมในเดือนอื่นไม่ได้ จึงคิดว่าไม่ค่อยได้ประโยชน์เท่าใดนักกับการใช้บัตรคนจนนี้”
 
 
 
ที่มา https://mgronline.com
 
News image

Myanmar in 2013: Law vs. Business Practice -- An Insider’s View

News image

การรับรู้และการเตรียมความพร้อมเกี่ยวกับประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนของอีสาน

News image

ผลงานผ่านสื่อ E-BOOK

News image

ประกาศผล E-SAAN POLL PROJECT YOUNG CHILL

News image

Call for Candidacas