กาฬสินธุ์-ทีมสาธารณสุขจังหวัดกาฬสินธุ์ เผยผลตรวจสอบคนป่วยตายฝีมือผีปอบนาบง ยันป่วยฉี่หนู - ความดันอากาศเปลี่ยน ด้านชาวบ้านพอใจทีมแพทย์ลงพื้นที่เช็คสุขภาพพร้อมให้ความรู้ป้องกันภัยหนาว แต่ยังผวาเหตุหลังเสร็จพิธีมีชายฉกรรจ์ไหลตายอีกราย

ทีมสาธารณสุขจังหวัดกาฬสินธุ์ ลงพื้นที่บ้านนาบง ที่มีคนตายชาวบ้านเชื่อเป็นฝีมือผีปอบ
คืบหน้าความเชื่อของชาวบ้านนาบง หมู่ที่ 3,8,11 ตำบลหนองสรวง อำเภอหนองกุงศรี จังหวัดกาฬสินธุ์ เกี่ยวกับการตายของชายฉกรรจ์ 4 คน ด้วยลักษณะ เลือดออกปาก จมูก ตามแขน บางรายอาการหนักเลือดออกทวาร เหตุเกิดตั้งแต่วันที่ 29 ตุลาคม 2560 ชาวบ้านต้องลงขันจ้าง พระ-ฤาษี เข้าทำพิธีเพื่อล้างอาถรรพ์ “ผีปอบนาบง” ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น
 
ล่าสุดวันนี้ (6พ.ย.60) นายแพทย์ประวิตร ศรีบุญรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดกาฬสินธุ์ มอบหมายให้นายแพทย์ไพรัตน์ สงคราม นายแพทย์เชี่ยวชาญด้านเวชกรรมป้องกัน , ฝ่ายสุขภาพจิตและประชาสัมพันธ์ เข้าสอบสวนโรคพร้อมกับนายแพทย์สัญญา สุปัญญาบุตร ผู้อำนวยการโรงพยาบาลหนองกุงศรี , นายอุทิศ ปัญญาสิทธิ์ สาธารณสุขอำเภอหนองกุงศรี นำทีมสาธารณสุขเข้าไปสอบสวนโรค
 
 
โดยแยกย้ายไปยังบ้านผู้ตาย พร้อมกับนำนักจิตวิทยาทำการประเมินภาวะจิตใจของชาวบ้าน ส่วนใหญ่จะไม่พูดคุยถึงเรื่องของความเชื่อ แต่เน้นประชาสัมพันธ์เกี่ยวกับสุขภาพเท่านั้น การลงพื้นที่มีการตั้งเต็นท์ขอความร่วมมือประชาชนให้เข้ามาตรวจสุขภาพ ท่ามกลางการสอบถามจากนักจิตวิทยา ส่วนใหญ่ชาวบ้านจะมีอาชีพทำการเกษตร จะมีปัญหาในเรื่องของภาวะแทรกซ้อนที่เกิดจากการรับประทานอาหาร จึงแนะนำให้รักษาสุขภาพโดยเฉพาะในสภาพอากาศที่เริ่มหนาวเย็น
 
นพ.ไพรัตน์ สงคราม นายแพทย์เชี่ยวชาญด้านเวชกรรมป้องกัน สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดกาฬสินธุ์ กล่าวว่า ในเรื่องของความเชื่อ สาธารณสุขจังหวัดได้กำชับว่า ให้ระวังการสนทนา การตรวจสอบโรค จึงเน้นไปที่ประวัติผู้ป่วย ในรายที่เสียชีวิตจากข่าวลือมี 4 คน แต่เท่าที่ทราบมี 2 คนนั้น สาเหตุการเสียชีวิตหนึ่งรายเสียชีวิตด้วยโรคไข้ฉี่หนู กับอีกหนึ่งรายเสียชีวิตด้วยปัญหาโรคความดัน ซึ่งมีเอกสารทางการแพทย์ยืนยัน จึงเน้นการให้ความรู้เชิงประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนรักษาสุขภาพให้แข็งแรง เพื่อสู้กับสภาพอากาศที่หนาวเย็น โดยจะมีแพทย์จากทีมโรงพยาบาลหนองกุงศรี หมุนเวียนกันเข้ามาดูแลควบคู่กับนักจิตวิทยา
 
“เบื้องต้นเท่าที่สอบถามก่อนจะมีพิธีล้างอาถรรพ์นั้น ชาวบ้านส่วนใหญ่วิตกกังวล แต่หลังจากทำพิธีผ่านไปแล้วรู้สึกดีขึ้น ทั้งนี้เป็นเรื่องของความเชื่อ แต่ในทางการแพทย์ก็มีหน้าที่หาความจริง แต่คงไม่ยุ่งเกี่ยวกับความเชื่อของประชาชน ซึ่งหมอมีหน้าที่รักษาสุขภาพกายและสุขภาพจิตให้ดีที่สุด” นพ.ไพรัตน์กล่าว
 
ด้านนายบุญเลี้ยง น้อยเสนา ผู้ใหญ่บ้านนาบง หมู่ที่ 11 ตำบลหนองสรวง กล่าวว่า พิธีที่เกิดขึ้นคือการสร้างขวัญกำลังใจตามความเชื่อ หากไม่ได้ทำพิธีจะยิ่งสร้างความทุกข์ใจให้กับชาวบ้าน เมื่อทำพิธีแล้วก็สบายใจส่วนตัวมีความเชื่อว่าเป็นฝีมือผีปอบอยู่แล้ว
 
ด้านนายประสิทธิ์ สิงหมาตย์ ผู้ใหญ่บ้านนาบง หมู่ที่ 3 ตำบลหนองสรวง กล่าวว่า ภายหลังทำพิธีชาวบ้านทุกคนมีขวัญกำลังใจขึ้น ชาวบ้านเชื่อ ตนก็เชื่อ เพราะเป็นสิ่งที่มองไม่เห็น หากทีมแพทย์ลงพื้นที่ก็พร้อมให้ความร่วมมือ แต่ก็ฝากถึงการลงพื้นที่เกี่ยวกับในเรื่องของคำพูดที่ต้องระมัดระวัง ไม่ควรจะพูดลบหลู่พิธีกรรม แต่ต้องหาเหตุผลและอธิบายกับการรักษาสุขภาพที่ควบคู่กันไปจะเป็นเรื่องที่ดีที่สุด
 
ส่วนความเคลื่อนไหวภายในหมู่บ้านล่าสุด ความหวาดกลัวยังเกิดขึ้นอีกหลังจากที่เมื่อช่วงเช้าตรู่วันนี้ นายบวร สินธุเดช อายุ 52 ปี ชาวบ้านนาบง หมู่ที่ 3 นอนไหลตายบนที่นอน แต่จากการตรวจสอบพบว่า หลังพิธีล้างอาถรรพ์ ได้ดื่มสุรา ซึ่งอาจจะเป็นไปได้ว่าร่างกายรับไม่ไหวจึงเสียชีวิต แต่ก็ทำให้ชาวบ้านกลุ่มหนึ่งยังเชื่อว่าเป็นอาถรรพ์ผีปอบ ที่ยังขับไล่ออกไปจากหมู่บ้านไม่หมดก็เป็นได้
 
 
โดย: MGR Online
 
News image

Myanmar in 2013: Law vs. Business Practice -- An Insider’s View

News image

การรับรู้และการเตรียมความพร้อมเกี่ยวกับประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนของอีสาน

News image

ผลงานผ่านสื่อ E-BOOK

News image

ประกาศผล E-SAAN POLL PROJECT YOUNG CHILL

News image

Call for Candidacas