บุรีรัมย์- พ่อค้าแม่ค้าชาว จ.บุรีรัมย์นำหนังวัว หนังควายเค็ม เมนูเด็ดของชาวอีสานนิยมนำเผาไฟรับประทานขณะก่อไฟผิงคลายหนาว มามัดวางขายริมถนนสาย 24 มีทั้งประชาชน นักท่องเที่ยวที่ขับรถสัญจรผ่านไปมาแวะซื้อไม่ขาดสาย สร้างรายได้เฉลี่ยวันละ 2-3 พันบาท หลังสภาพอากาศหนาวเย็นต่อเนื่อง วันนี้ (8 พ.ย.) ในช่วงนี้สภาพอากาศหนาวเย็นลง หลังอุณหภูมิลดลงต่อเนื่อง พ่อค้าแม่ค้าหลายรายในตำบลหัวถนน อ.นางรอง จ.บุรีรัมย์ ได้นำหนังวัว หนังควายเส้น หรือหนังวัว หนังควายเค็ม มามัดเป็นกำวางขายตามริมถนนทางหลวงแผ่นดิน หมายเลข 24 สายโชคชัย-เดชอุดม ช่วง บ.โคกน้ำทรัพย์ ต.หัวถนน อ.นางรอง ซึ่งตั้งเป็นเพิงร้านค้ามากกว่า 20 ร้าน เนื่องจากชาวอีสานส่วนใหญ่ในช่วงฤดูหนาวขณะก่อไฟผิงจะนิยมนำหนังวัว หนังควายเส้นตากแห้งมาเผาไฟแล้วทุบกินกับข้าวเหนียว โดยเชื่อว่าการเคี้ยวหนังเค็มจะเป็นการกระตุ้นให้ร่างกายอบอุ่น เนื่องจากหนังเค็มจะเคี้ยวยาก

 

แต่ละวันจะมีพ่อค้าแม่ค้านำหนังวัว หนังควายเค็มมาวางขายเกือบ 10 ราย ซึ่งหนังวัว หนังควายเค็มขายในราคามัดละ 20 บาท หากซื้อ 3 มัด ขายในราคา 50 บาท และซื้อ 7 มัด ขายในราคา 100 บาท ทำให้ได้รับความสนใจจากประชาชน และผู้ที่ขับรถสัญจรผ่านไปมาต่างแวะมาอุดหนุน 

 

 

 

นางเตือนใจ ทรั้ง อายุ 50 ปี แม่ค้าขายหนังวัว หนังควายเค็ม อยู่บ้านโคกน้ำทรัพย์ ต.หัวถนน อ.นางรอง จ.บุรีรัมย์ บอกว่า ในช่วงที่มีสภาพอากาศหนาวเย็นได้ไปรับหนังวัว หนังควายเค็มจาก อ.พล จ.ขอนแก่น มาวางขายริมถนน เนื่องจากหนังวัว หนังควายเค็มถือเป็นเมนูเด็ดสำหรับชาวอีสานที่ชอบนำไปเผารับประทานในช่วงก่อไฟผิงคลายหนาว ทำให้มีทั้งประชาชน และนักท่องเที่ยวที่ขับรถสัญจรผ่านไปมาแวะซื้อไม่ขาดสาย ส่งผลให้มีรายได้วันละ 2,000-3,000 บาท

 

ส่วนวิธีการรับประทานก็จะนำไปเผาไฟให้ไหม้พอประมาณ ก่อนนำมาทุบเอาคราบไหม้ออกรับประทานได้ และยังนำไปปรุงแต่งเป็นเมนูอาหารได้หลายชนิด เช่น ยำหนังเค็ม ต้มซุปหนังเค็ม หรือนำไปแกง แล้วแต่ความชอบ สำหรับหนังเค็มที่นำมาขายมีจุดเด่นคือ มีรสชาติอร่อย นุ่มไม่แข็ง สามารถเผาไฟแรงได้ไม่ไหม้ และสามารถนำไปเผากับเตาแก๊สได้โดยไม่ต้องกังวลว่าจะไหม้เพราะมีการผลิตเส้นขนาดใหญ่เผื่อลูกค้าที่ไม่ถนัดในการเผาไฟ ที่สำคัญยังมีความสะอาดปลอดภัย ไร้สารเจือปน เพราะส่วนผสมมีเพียงเกลือ และรำอ่อนเท่านั้น 

 
 
 
 
 

โดย: MGR Online

 
News image

Myanmar in 2013: Law vs. Business Practice -- An Insider’s View

News image

การรับรู้และการเตรียมความพร้อมเกี่ยวกับประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนของอีสาน

News image

ผลงานผ่านสื่อ E-BOOK

News image

ประกาศผล E-SAAN POLL PROJECT YOUNG CHILL

News image

Call for Candidacas