ชัยภูมิ - ชาวนาที่ชัยภูมิผวา! หวั่นโจรขโมยข้าวอาละวาด รวมกลุ่มจัดเวรยามกางเต็นท์นอนเฝ้าทั้งกลางวันกลางคืนตลอดริมทางยาวนับ 10 กม.

 
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะนี้ที่ จ.ชัยภูมิ ชาวนาหลายพื้นที่เริ่มเก็บเกี่ยวข้าว และช่วยกันนำมาตากตามลานตากตามสถานที่ว่างต่างๆ ที่มีในชุมชน ทั้งสนามกีฬาในโรงเรียน ลานวัด และโดยเฉพาะตลอดช่วงริมถนนสายต่างๆในหมู่บ้านเป็นระยะทางยาวหลายสิบกิโลเมตร
 
อย่างไรก็ตาม ชาวนาส่วนใหญ่ต่างหวั่นวิตกว่าจะมีโจรขโมยข้าวออกมาอาละวาด หลังมีข่าวแพร่สะพัดว่าข้าวเปลือกที่ตากไว้ในหลายจังหวัดถูกลักขโมย แม้ตากไว้ในลานวัดก็ยังถูกขโมย
 
โดยชาวนาในเขตตำบลหนองไผ่ อ.เมือง จ.ชัยภูมิ ที่นำข้าวที่เก็บเกี่ยวแล้วมาตากตามริมถนนในชุมชน ก็ได้จัดเวรยามกางเต็นท์นอนเฝ้าข้าวที่ตากไว้เป็นระยะทางยาวไปไกลกว่า 10 กม. เพื่อหวังที่จะให้ข้าวได้ตากแดด ลดความชื้นในข้าวเปลือก เมื่อนำไปขายจะได้ราคาเพิ่ม เพราะปัจจุบันหากข้าวมีความชื้อมากก็จะขายไม่ได้ราคาอยู่ที่ตันละไม่เกิน 8-9 พันบาท ส่วนข้าวที่ความชื้นน้อยขายได้ราคาหลักหมื่นขึ้นไป
 
ายทวีป ศรอำ อายุ 52 ปี บ้านเลขที่ 29 หมู่ 13 บ้านโนสาทร ต.หนองไผ่ อ.เมือง จ.ชัยภูมิ เปิดเผยว่า ตนเองปลูกข้าวเหนียว 10 ไร่ได้ข้าวประมาณ 6 ตัน นำมาตากรวมกันกับเพื่อนบ้านโดยจะตากข้าวไว้ที่ถนนในหมู่บ้าน หลังจากนี้จะต้องตากข้าวเปลือกให้ได้ที่ได้แดด ต้อง 5-7 แดด (วัน) ขึ้นไปถึงจะนำข้าวขึ้นไปเก็บบนยุ้งฉางที่เตรียมไว้ และบางส่วนก็จะนำไปขายใช้หนี้ที่ตนกู้ยืมมาลงทุนในการทำนาที่ผ่านมา“ทุกวันนี้พวกเราได้จัดเวรยามผลัดเปลี่ยนกันนอนเฝ้าทั้งกลางวันกลางคืน เพราะเกรงว่าจะมีโจรแอบลักขโมย ใครว่างกลางวันก็มาเฝ้า ใครไม่มีธุระกลางคืนก็รับเข้าเวรยามตอนเฝ้าทั้งคืน ต้องช่วยกันอย่างนี้แหละถึงจะปลอดภัย เพราะหากข้าวเปลือกหายไปก็ขาดทุนไม่มีเงินใช้หนี้ ไม่มีข้าวกิน” นายทวีปกล่าว
 
 

 โดย: MGR Online

 
News image

Myanmar in 2013: Law vs. Business Practice -- An Insider’s View

News image

การรับรู้และการเตรียมความพร้อมเกี่ยวกับประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนของอีสาน

News image

ผลงานผ่านสื่อ E-BOOK

News image

ประกาศผล E-SAAN POLL PROJECT YOUNG CHILL

News image

Call for Candidacas