นายเด่น พูนสวัสดิ์ อายุ 38 ปี หนุ่มเจ้าของคาร์แคร์ อ.นางรอง จ.บุรีรัมย์ ใช้เวลาว่างประดิษฐ์ว่าวจุฬาขาย มีออเดอร์จากลูกค้าที่ชื่นชอบทั้งชาวไทย-มาเลเซีย สร้างรายได้เสริมเดือนละ 3 หมื่นบาท

บุรีรัมย์- หนุ่มวัย 38 ปี เจ้าของคาร์แคร์ อ.นางรอง จ.บุรีรัมย์ ไม่อยู่นิ่งเฉย ใช้เวลาว่างประดิษฐ์ว่าวจุฬาขาย แต่มีเคล็ดลับไม่เหมือนใครสามารถนำไปวิ่งได้ทุกฤดูไม่เฉพาะหน้าหนาว ทำให้มีออเดอร์จากลูกค้าที่ชื่นชอบการวิ่งว่าวทั้งชาวไทย-มาเลเซียสั่งทำเพียบจนประดิษฐ์ไม่ทัน สร้างรายได้เดือนละกว่า 3 หมื่นบาทวันนี้ (11 ธ.ค.) นายเด่น พูนสวัสดิ์ อายุ 38 ปี หนุ่มเจ้าของคาร์แคร์ ต.ชุมแสง อ.นางรอง จ.บุรีรัมย์ ไม่อยู่นิ่งเฉยใช้เวลาว่างหลังเสร็จจากการล้างรถให้ลูกค้า และวันที่ปิดร้านพักผ่อน ประดิษฐ์ว่าวจุฬาขนาดกลาง และขนาดใหญ่ กว้าง 3.5 เมตร ยาว 4 เมตร แต่มีน้ำหนักเบาพิเศษไม่เหมือนใครขายเป็นอาชีพเสริม
 
โดยวัสดุอุปกรณ์ที่นำมาประดิษฐ์ว่าวมีต้นทุนต่ำ เช่น ผ้ายางแบบยืดหยุ่นสีสันต่างๆ กาวสองหน้า เชือกไนลอน กาวร้อนหาซื้อได้ตามตลาดทั่วไป แต่บางอย่างสามารถหาได้เองจากท้องถิ่นโดยไม่ต้องซื้อ เช่น ไม้ไผ่ และแผ่นฟิล์มจากม้วนวิดีโอเก่าที่ไม่ใช้แล้ว
 
ขั้นตอนการทำก็ไม่ยุ่งยากแต่ต้องใช้ความอดทน เพราะว่าวแต่ละตัวต้องทำด้วยความละเอียด ประณีต เพื่อให้มีคุณภาพมาตรฐานและทนทานแข็งแรง แต่ละวันสามารถทำได้ประมาณ 3 ตัว ราคาขายตัวละตั้งแต่ 650, 1,200, 1,500 บาท หรือตามที่ลูกค้าสั่ง ด้วยความพิเศษของว่าวจุฬาที่เบาไม่เหมือนใคร สามารถนำไปวิ่งได้ทุกฤดูไม่เฉพาะหน้าหนาว แต่ช่วงที่ลมไม่แรงก็สามารถวิ่งเล่นได้อีกทั้งว่าวจุฬาทุกตัวจะมีธนูหรือแอกแถมติดกับว่าวด้วย เมื่อวิ่งติดลมบนแล้วจะมีเสียงของแอกดังไพเราะด้วย ทำให้เป็นที่ถูกใจของลูกค้าและผู้ที่ชื่นชอบการวิ่งว่าวทั้งชาวไทย และประเทศมาเลเซีย มีออเดอร์สั่งทำเดือนละกว่า 20 ตัว ส่งผลให้มีรายได้จากการประดิษฐ์ว่าวจุฬาขายเดือนละกว่า 3 หมื่นบาท แต่ช่วงหน้าหนาวหรือเทศกาลต่างๆ จะมีออเดอร์สั่งทำค่อนข้างเยอะจนทำไม่ทันเพราะทำเองเพียงคนเดียว
 
นายเด่นบอกว่า ก่อนหน้านี้ไม่ได้มีพื้นฐานความรู้เรื่องการทำว่าวจุฬาเลย กระทั่งเกิดอุบัติเหตุรถคว่ำได้รับบาดเจ็บจึงไปไหว้หลวงปู่สรวง ที่วัดโพรพัฒนา อ.ภูสิงห์ จ.ศรีสะเกษ ขอให้หายเป็นปกติ เมื่อเป็นไปตามที่ขอจึงได้นำว่าวจุฬาไปถวายแก้บนตามความเชื่อ และหลังจากนั้นเริ่มฝึกทำว่าวจุฬาเพื่อขายเป็นอาชีพเสริม
ช่วงแรกลองผิดลองถูกแต่ยังไม่ประสบผล แต่ไม่ท้อและพยายามคิดค้นหาวิธีมาเรื่อยจนได้เคล็ดลับการทำว่าวจุฬาที่มีน้ำหนักเบา สามารถวิ่งได้โดยไม่ต้องมีลมแรง จนทำให้เป็นที่ถูกใจของลูกค้าที่ชื่นชอบการวิ่งว่าวมาสั่งทำอย่างต่อเนื่อง ทำให้มียอดขายเดือนละไม่ต่ำกว่า 3 หมื่นบาท
 

โดย: MGR Online

 
News image

Myanmar in 2013: Law vs. Business Practice -- An Insider’s View

News image

การรับรู้และการเตรียมความพร้อมเกี่ยวกับประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนของอีสาน

News image

ผลงานผ่านสื่อ E-BOOK

News image

ประกาศผล E-SAAN POLL PROJECT YOUNG CHILL

News image

Call for Candidacas