ศูนย์ข่าวขอนแก่น-กินไก่อร่อย ต้องไปงานนี้ เทศกาลไก่ย่าง อ.#เขาสวนกวาง จ.ขอนแก่น งานจัดไปจนถึง 16 ม.ค.นี้ ภายในงานมีการแสดงมหรสพ ตลาดประชารัฐขายสินค้าหลากหลายและไฮไลท์คือ ไก่ย่างสดๆข้าวเหนียวร้อนๆจากร้านชื่อดังให้ได้เลือกซื้อจุใจ

 
 
 
ช่วงค่ำวานนี้(10ม.ค.)ที่บริเวณสนามหน้าที่ว่าการอำเภอเขาสวนกวาง จ.ขอนแก่น ขบวนนางรำกว่า 1,000 ชีวิต ร่วมกันรำบวงสรวงพระแม่โพสพ ซึ่งเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมภายในงาน เทศกาลไก่ย่างและประเพณี บุญกุ้มข้าว ประจำปี 2561ของอำเภอเขาสวนกวาง โดย มี นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น ร่วมเปิดงานเปิดงาน 
 
สำหรับเทศกาลไก่ย่างเขาสวนกวางจัดเป็นประจำทุกปี เนื่องจากไก่ย่างเขาสวนกวางเป็นที่รู้จักของประชาชนและนักท่องเที่ยวทั่วประเทศ จัดงานดังกล่าวขึ้นเพื่อเป็นการอนุรักษ์สืบสาน ตำนานไก่ย่าง เขาสวนกวาง ให้คงอยู่ และประชาสัมพันธ์ให้เป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลายมากขึ้น
 
 
 
 
 
ขณะเดียวกันต้องการส่งเสริมให้ประชาชนในท้องถิ่น เกิดความภาคภูมิใจ และหวงแหนในคุณค่าของมรดกทางภูมิปัญญาท้องถิ่นของตนเอง เพื่อเป็นการ ส่งเสริม อาชีพ สร้างรายได้ให้ แก่พี่น้องประชาชนชาวอำเภอเขาสวนกวาง ซึ่งในปีนี้จัด ตั้งแต่วันนี้ไปจนถึงวันที่ 16 มกราคม2561 ภายใน งานมีการแสดงมหรสพ ตลาดประชารัฐ สินค้าต่างๆ และไก่ย่างจากร้านชื่อดังให้ได้เลือกซื้อ
 
 
ด้านนายรุจ รังษี นายอำเภอเขาสวนกวาง กล่าวว่า ไก่ย่างเขาสวนกวาง มีตำนานและเป็นวิถีชีวิต ของผู้คนชาวเขาสวนกวางจากรุ่นสู่รุ่น สืบทอดกันมาเป็นระยะเวลานานกว่า 60 ปี ปัจจุบันไก่ย่างเขาสวนกวางมีชื่อเสียงดังไปทั่วโลก ไก่ย่างเขาสวนกวางถือเป็นสินค้าโอทอป ระดับ 5 ดาว ของอำเภอเขาสวนกวาง 
 
“ไก่ย่างเขาสวนกวางมีลักษณะโดดเด่นมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว คือจะย่างไก่ทั้งตัว ใช้ไม้ไผ่ตง คีบไก่ หัวไก่จะชี้ขึ้นฟ้า แต่ละเดือนจะมียอดจำหน่ายมากกว่า 1 แสนตัว สร้างรายได้ให้กับอำเภอเขาสวนกวาง หลายล้านบาทต่อปี.”นายรุจกล่าว

โดย: MGR Online

 
News image

Myanmar in 2013: Law vs. Business Practice -- An Insider’s View

News image

การรับรู้และการเตรียมความพร้อมเกี่ยวกับประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนของอีสาน

News image

ผลงานผ่านสื่อ E-BOOK

News image

ประกาศผล E-SAAN POLL PROJECT YOUNG CHILL

News image

Call for Candidacas