นครพนม - “มันแกวหวาน” สองข้างทางไปยังงานพระธาตุพนมขายดิบขายดี ญาติโยมและนักท่องเที่ยวแห่ซื้อเป็นของฝาก บางแผงโกยวันนับหมื่นบาท ถือเป็นพืชเศรษฐกิจที่กำลังมาแรงของจังหวัดนครพนม ทำเงินปีละกว่า 50 ล้านบาท

 

ในห้วงการจัดงานใหญ่ “นมัสการองค์พระธาตุพนม” ประจำปี 2561 ระหว่างวันที่ 24 ม.ค. - 1 ก.พ.นี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่าแต่ละวันมีญาติโยมและนักท่องเที่ยวจากทั่วสารทิศเดินทางไปร่วมงานกันอย่างคึกคักต่อเนื่อง โดยเฉพาะวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ จำนวนคนมากเพิ่มเป็นเท่าตัว 

 

ปริมาณนักท่องเที่ยวที่มากดังกล่าวได้ส่งผลให้ “มันแกวหวาน” หรือมันเพา สินค้าเกษตรโอทอปขึ้นชื่อ ที่เกษตรกร พ่อค้าแม่ค้านำมาวางขายบริเวณสามแยกบ้านต้อง ต.ฝั่งแดง อ.ธาตุพนม จ.นครพนม เส้นทางเชื่อมมาจาก จ.มุกดาหาร และ จ.สกลนคร ก่อนเข้าไปยังวัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร ขายดีมาก ต่างแวะซื้อรับประทานและซื้อเป็นของฝาก

 

โดยมันแกวหวานที่นี่จะขายกิโลกรัมละประมาณ 20-25 บาท สร้างรายได้ให้แก่เกษตรกรเป็นอย่างดี บางรายมียอดขายสูงตกวันละ 10,000-20,000 บาท ทำให้ในช่วงนี้เกษตรกรต่างเร่งเก็บผลผลิตออกมาวางขาย มันแกวหวานถือเป็นพืชเศรษฐกิจมาแรงที่สร้างรายได้ให้เกษตรกรในพื้นที่ มีเงินหมุนเวียนสะพัดปีละไม่ต่ำกว่า 50 ล้านบาท นางดวงจิต โลหสาร อายุ 50 ปี แม่ค้าขายมันแกวหวาน ชาวบ้านต้อง ต.ฝั่งแดง อ.ธาตุพนม จ.นครพนม บอกว่า ตนขายมันแกวหวานมานานกว่า 30 ปี โดยเฉพาะในช่วงงานนมัสการองค์พระธาตุพนมจะขายดีมาก สร้างรายได้วันละ 10,000-20,000 บาท บางปีขายดี ขายได้มากกว่าปีละแสนบาท ถือเป็นผลผลิตทางการเกษตรที่มาแรง เพราะเป็นที่นิยมซื้อไปรับประทาน สามารถรับประทานได้แบบสดๆ รวมถึงนำไปปรุงเป็นเมนูได้สารพัด เช่น ยำ ผัด รวมถึงนำไปเป็นเมนูของหวานได้อีกด้วย ที่สำคัญมันแกวหวานของชาว อ.ธาตุพนม จ.นครพนม จะมีรสชาติอร่อย หวานกรอบกว่าที่อื่น เนื่องจากสภาพพื้นที่ปลูกตามริมฝั่งแม่น้ำโขงทำให้ได้ผลผลิตดี เพราะสภาพดินดี ต้นทุนปลูกต่ำ สร้างรายได้ให้แก่เกษตรกรเป็นอย่างดี หากใครมา อ.ธาตุพนม ไม่ได้ชิมมันแกวหวาน หรือไม่ได้ซื้อมันแกวหวานไปเป็นของฝาก ถือว่ามาไม่ถึง อ.ธาตุพนม 

 

 

 

 

 

 โดย: MGR Online

 
News image

Myanmar in 2013: Law vs. Business Practice -- An Insider’s View

News image

การรับรู้และการเตรียมความพร้อมเกี่ยวกับประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนของอีสาน

News image

ผลงานผ่านสื่อ E-BOOK

News image

ประกาศผล E-SAAN POLL PROJECT YOUNG CHILL

News image

Call for Candidacas