ศรีสะเกษ- ชาวกันทรารมย์ พอใจ “อ.อ.ป.” ยอมถอย หยุดโค่นทำลายป่า “ดงหนองกะเตา” เพื่อปลูกไม้ยูคาฯ ส่วนพื้นที่นำแบ็กโฮโค่นแล้วกำลังปลูกยูคาฯ 400 ไร่ ให้เปลี่ยนเป็นปลูกสักทอง ประดู่และยางนาแทน เปิดแผน อ.อ.ป.เตรียมปลูกยูคาฯ ปี 61-62 รวม 1,500 ไร่ จากพื้นที่รับมอบจากกรมป่าไม้ทั้งหมด 2,676 ไร่ 

 
วันนี้ ( 3 เม.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้า กรณีกลุ่มชาวบ้านเมืองน้อย ต.เมืองน้อย อ.กันทรารมย์ จ.ศรีสะเกษ นับพันคน นำโดย นายสุภาพ ดวงแก้ว ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 1 บ้านเมืองน้อย รวมตัวกันต่อต้านคัดค้านหน่วยงานรัฐ โดยสวนป่ากันทรารมย์ องค์การอุตสาหกรรมป่าไม้ (อ.อ.ป.) นำรถแบ็กโฮเข้าโค่นทำลายป่าดงหนองกะเตา เนื้อที่ 2,255 ไร่ เพื่อปลูกไม้ยูคาลิปตัสแทนจำนวน 1,500 ไร่ ทั้งที่เป็นป่าอุดมสมบูรณ์ตามธรรมชาติ เป็นแหล่งหาอาหารของชุมชน 4 ตำบล 2 จังหวัดทั้งศรีสะเกษและอุบลราชธานี มาหลายชั่วอายุคน นานนับ 100 ปี และที่ผ่านมาร้องเรียนหน่วยงานรัฐหลายแห่งแต่ไร้ผล ยังคงมีการโค่นทำลายป่าไปแล้วกว่า 400 ไร่ ซึ่งชาวบ้านเตรียมยื่นฟ้องศาลปกครองและเรียกร้องนายกรัฐมนตรีให้สั่งระงับโครงการ ตามข่าวที่ได้นำเสนอไปแล้ว นั้น
ล่าสุด เมื่อเวลา 15.30 น. วันนี้ ( 3 เม.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บริเวณป่าดงหนองกะเตา ต.เมืองน้อย อ.กันทรารมย์ จ.ศรีสะเกษ นายสุภาพ คำศรี ผู้ใหญ่บ้านเมืองน้อย ต.เมืองน้อย อ.กันทรารมย์ จ.ศรีสะเกษ กล่าวว่า ตนและแกนนำชาวบ้านเมืองน้อย ที่คัดค้านการทำลายป่าดงหนองกะเตา ได้ไปประชุมร่วมกับ เจ้าหน้าที่จากทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับกรณีหน่วยงานภาครัฐเข้าไปทำลายป่า เพื่อปลูกป่ายูคาที่บริเวณป่าดงหนองกะเตา โดยมี นายเมธี สุพรรณฝ่าย รองผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ เป็นประธานในการประชุม ที่ห้องประชุมชั้น 5 ศาลากลางจังหวัดศรีสะเกษ เมื่อวันที่ 2 เม.ย. ที่ผ่านมา ซึ่งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ทำการชี้แจงให้ทราบถึงเหตุผลที่จะต้องทำการปลูกป่ายูคาลิปตัสในบริเวณป่าดงหนองกะเตา ขณะที่ตนและชาวบ้านไม่เห็นด้วยกับการทำลายป่าเพื่อปลูกต้นยูคาฯ เนื่องจากป่าดงหนองกะเตายังเป็นป่าที่อุดมสมบูรณ์ตามธรรมชาติ ไม่ใช่ป่าเสื่อมโทรมแต่อย่างใด 
 
นายสุภาพ กล่าวต่อว่า หลังจากที่มีการประชุมร่วมกันนานกว่า 2 ชั่วโมง ที่ประชุมได้ข้อสรุปร่วมกัน คือ อ.อ.ป. เตรียมพื้นที่ปลูกป่าสวนป่ากันทรารมย์ ในปีงบประมาณ 2561 และปี 2562 รวม 1,500 ไร่ ปีละ 750 ไร่ โดยในปี 2561 ได้เตรียมพื้นที่ปลูกป่าแล้วจำนวน 400 ไร่ โดยเจ้าหน้าที่ของ อ.อ.ป. ได้แจ้งต่อที่ประชุมว่าจะขอยกเลิกโครงการที่จะดำเนินการในปี 2562 สำหรับโครงการในปี 2561 ที่ได้ดำเนินการไปแล้วบางส่วน ที่ประชุมมีมติเห็นชอบร่วมกัน มอบหมายให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้ง อำเภอกันทรารมย์ และประชาชนร่วมกันตรวจสอบพื้นที่ เพื่อหาแนวทางที่เหมาะสมและเป็นที่ยอมรับได้ของประชาชน เพื่อดำเนินการเตรียมพื้นที่โดย อ.อ.ป. จะเปลี่ยนจากการปลูกยูคาลิปตัสเป็นไม้เศรษฐกิจชนิดอื่น ซึ่งชาวบ้านต้องการที่จะให้ปลูกไม้สักทอง ไม้ยางนา ไม้ประดู่ แทนการปลูกต้นยูคาลิปตัส
 
นายสุภาพ กล่าวอีกว่า ผลจากการประชุมดังกล่าว ทำให้ชาวบ้านมีความพอใจ ที่จะได้ช่วยกันรักษาป่าดงหนองกะเตาเอาไว้ และส่วนราชการที่เกี่ยวข้องจะไปร่วมกับชาวบ้านทำการตรวจสอบพื้นที่ที่จะทำการปลูกป่าทั้งหมด ในระหว่างวันที่ 4 - 6 เมษายน 2561 นี้ ซึ่งตนและชาวบ้านทุกคนจะได้นำคณะไปตรวจสภาพพื้นที่จริงอย่างละเอียด เพื่อให้ส่วนราชการที่เกี่ยวข้องได้ทราบข้อเท็จจริงจะได้เข้าใจเหตุผลว่าเพราะเหตุใดชาวบ้านเมืองน้อย จึงได้ร่วมกันคัดค้านการทำลายป่าที่ยังอุดมสมบูรณ์เพื่อปลูกต้นยูคาฯ ในครั้งนี้
ขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่องค์การอุตสาหกรรมป่าไม้ (อ.อ.ป.) ได้เปิดเผยว่า อ.อ.ป.ได้รับมอบพื้นที่สวนป่ากันทรารมย์ ซึ่งเป็นสวนป่าที่อยู่ในเขตป่าเศรษฐกิจ โซนอี จากกรมป่าไม้ จำนวน 2,676 ไร่ มาดูแลและใช้ประโยชน์ ชนิดไม้ที่ปลูกเป็นไม้ยูคาลิปตัส ซึ่งปลูกมาตั้งแต่ปี 2523-2531 โดยทาง อ.อ.ป. ได้กันพื้นที่ส่วนหนึ่งจำนวน 1,176 ไร่ ให้เป็นพื้นที่สีเขียว เพื่อรักษาสภาพแวดล้อม และให้ชาวบ้านเข้าไปใช้ประโยชน์ได้ เช่น การเก็บเห็ด เก็บผัก ผลไม้ป่า ตามหลักการจัดการป่าไม้แบบยั่งยืน
 
จากแผนที่จะเห็นว่าพื้นที่ในเส้นสีแดงทั้งหมดเป็นพื้นที่ของ อ.อ.ป. โดยโซนสีเขียวเข้มในวงสีแดง 1,176 ไร่ เป็นส่วนที่ อ.อ.ป. กันพื้นที่ไว้ เป็นป่าสมบูรณ์ และให้ชาวบ้านเข้าไปใช้ประโยชน์ได้ ส่วนที่กำลังดำเนินปรับปรุงขณะนี้ เป็นโซนพื้นที่ที่เป็นสีน้ำตาลอ่อน ที่จะเข้าไปขุดตอไม้เก่าเพื่อปลูกใหม่ สำหรับการดำเนินการในขณะนี้อยู่ในขั้นตอนการเตรียมพื้นที่ และขุดตอไม้ยูคาลิปตัสเดิม เพื่อเตรียมปลูกใหม่เท่านั้น สำหรับป่าธรรมชาติ อ.อ.ป ยังคงเก็บรักษาไว้ให้ชาวบ้าน และชุมชนได้ใช้ประโยชน์ได้ต่อไป
 
 

 โดย: MGR Online

 
 
News image

Myanmar in 2013: Law vs. Business Practice -- An Insider’s View

News image

การรับรู้และการเตรียมความพร้อมเกี่ยวกับประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนของอีสาน

News image

ผลงานผ่านสื่อ E-BOOK

News image

ประกาศผล E-SAAN POLL PROJECT YOUNG CHILL

News image

Call for Candidacas